Skip to main content

PHIÊN HỌP TRỰC TUYẾN ĐẦU TIÊN CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

(29/05/2020 07:40)

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, đại biểu cho toàn bộ nhân dân Việt Nam, cũng vì vậy mà kỳ họp Quốc hội là những lần được người dân trông đợi và kỳ vọng nhiều nhất. Thông qua mỗi kỳ họp, những bức xúc, kiến nghị của người dân được các Đại biểu truyền tải đến những người lãnh đạo đất nước một cách công khai, minh bạch; đồng thời người dân cũng được lắng nghe giải trình và những giải đáp về đường lối chính sách pháp luật của nhà nước. (Phó Chánh án -Trịnh Ngọc Thúy).

PHIÊN HỌP TRỰC TUYẾN ĐẦU TIÊN CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, đại biểu cho toàn bộ nhân dân Việt Nam, cũng vì vậy mà kỳ họp Quốc hội là những lần được người dân trông đợi và kỳ vọng nhiều nhất. Thông qua mỗi kỳ họp, những bức xúc, kiến nghị của người dân được các Đại biểu truyền tải đến những người lãnh đạo đất nước một cách công khai, minh bạch; đồng thời người dân cũng được lắng nghe giải trình và những giải đáp về đường lối chính sách pháp luật của nhà nước.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đã và đang diễn biến phức tạp trên thế giới, thực hiện chỉ đạo giãn cách xã hội của Chính phủ, nhiều cơ quan đơn vị đã thực hiện chương trình làm việc trực tuyến và đặc biệt đây là lần đầu tiền trong lịch sử hơn 70 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã tiến hành họp trực tuyến tại 63 điểm cầu thông qua cầu truyền hình tại Nhà Quốc hội, từ ngày 19/5/2020 đến hết ngày 28/5/2020.

Phiên họp trực tuyến đã diễn ra rất nghiêm túc, bảo đảm các điểm cầu lĩnh hội đầy đủ các thông tin, hình ảnh từ Nhà Quốc hội và từ các điểm cầu. Nhân dân cả nước vẫn có thể xem và lắng nghe các ý kiến phát biểu của các Đoàn Đại biểu tại các phiên họp của Quốc hội bởi các nội dung này được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình phổ biến. Cơ sở vật chất, âm thanh đường truyền phục vụ các phiên họp diễn ra tốt và ổn định; đa số các đoàn Đại biểu tham dự họp trực tuyến đầy đủ, nghiêm túc và phát biểu tranh luận diễn ra một cách khoa học, trí tuệ như tại Hội trường Diên Hồng đã cho thấy đây là một phương pháp hoạt động mới của Quốc hội với nhiều ưu điểm, phù hợp với tình hình của đất nước hiện nay.

Thông thường, mỗi một kỳ họp Quốc hội trực tiếp các chi phí về đi lại, ăn ở của gần 500 Đại biểu Quốc hội do Ngân sách nhà nước chi trả là một chi phí rất lớn, vì vậy, việc tổ chức kỳ họp Quốc hội trực tuyến tại 63 tỉnh thành trong cả nước đã góp phần tiết kiệm thời gian và giảm chi phí xã hội mà vẫn đảm bảo các đoàn Đại biểu tham dự đầy đủ các nội dung, chương trình làm việc của Quốc hội. Mặt khác, đối với các Đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm, việc họp trực tuyến còn giúp các Đại biểu có điều kiện xử lý các công việc cần thiết của cơ quan, đơn vị, giảm tải áp lực công việc cho các đồng nghiệp khác. Đặc biệt, trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai hoặc dịch bệnh thì phương pháp hoạt động trực tuyến của Quốc hội tỏ ra phù hợp và có nhiều ưu thế hơn so với phương pháp truyền thống. Vì vậy, thiết nghĩ trong tương lai cần triển khai và phát huy phương pháp họp trực tuyến trong tất cả các cơ quan, đơn vị trong cả nước.

Tuy nhiên, việc họp trực tuyến như vậy chỉ nên tổ chức với những buổi thảo luận, góp ý luật hoặc biểu quyết thông qua những vấn đề đơn giản. Ngược lại, các chương trình quan trọng mang tầm chiến lược, có sức ảnh hưởng rộng rãi trong và ngoài nước thì cần được tổ chức tại các phiên họp toàn thể để các vị Đại biểu kiêm nhiệm có thể tập trung tốt nhất cho công việc của một Đại biểu Quốc hội; đồng thời đây cũng là dịp để toàn thể Đại biểu có cơ hội gặp gỡ, học hỏi và phản biện hiệu quả hơn, bởi thông qua các ý kiến tranh luận trực tiếp, giao lưu trao đổi tại nghị trường sẽ giúp các Đại biểu có những ý tưởng sâu sắc và nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện.

Mặc dù là phiên họp Quốc hội đầu tiên thử nghiệm phương pháp trực tuyến nhưng đây được coi là phiên họp lịch sử, đánh dấu bước phát triển của việc ứng dụng công nghệ, đổi mới tư duy và phương pháp làm việc của một cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân. Để các phiên họp trực tuyến phát huy hiệu quả hơn nữa, thiết nghĩ ban tổ chức cần chọn lọc, phân loại các chương trình làm việc một cách khoa học có tính chất và mức độ phù hợp với từng phiên họp trực tuyến hoặc phiên họp toàn thể tại hội trường, thiết kế bố trí hội trường tại các điểm cầu nghiêm túc, trang trọng; bảo đảm cơ sở vật chất và nâng cấp đường truyền hiện đại ổn định, đảm bảo tính bảo mật để phục vụ các phiên họp đạt hiệu quả cao nhất./.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 14
cdscv