Skip to main content

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN 11 – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

(06/07/2020 07:58)

Ngày 30/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giành thắng lợi hoàn toàn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Dân tộc ta bước qua trang sử mới, thời đại mới – thời đại Hồ Chí Minh. Trong không khí của ngày toàn thắng, tháng 9 năm 1976, hệ thống Toà án nhân dân hai cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập gồm Tòa án nhân dân thành phố và 11 Tòa án nhân dân quận - huyện , trong đó có Toà án nhân dân Quận 11 với đồng chí Chánh án đầu tiên là đồng chí Nguyễn Thị Sung. (Nguyễn Vũ Đức Q11)

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN 11 – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 30/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giành thắng lợi hoàn toàn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Dân tộc ta bước qua trang sử mới, thời đại mới – thời đại Hồ Chí Minh. Trong không khí của ngày toàn thắng, tháng 9 năm 1976, hệ thống Toà án nhân dân hai cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập gồm Tòa án nhân dân thành phố và 11 Tòa án nhân dân quận - huyện1, trong đó có Toà án nhân dân Quận 11 với đồng chí Chánh án đầu tiên là đồng chí Nguyễn Thị Sung.

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Toà án nhân dân (13/9/1945-13/9/2020), cán bộ, công chức của Toà án nhân dân Quận 11 nhìn lại một chặng đường trưởng thành và phát triển với nhiều gian nan, thử thách và thành tích đạt được trong suốt những năm qua.

Quận 11 là một quận nội ven của Thành phố Hồ Chí Minh. Về mặt vị trí địa lý, Quận 11 nằm ở giữa 10°381’ - 10°10′ vĩ độ Bắc, 106°22′ - 106°54′ kinh độ Đông, theo hướng Tây – Tây Nam, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km. Về mặt địa giới, phía Bắc và Tây Bắc giáp với quận Tân Bình và quận Tân Phú, phía Đông giáp với Quận 10 và Quận 5, phía Nam và Tây Nam giáp với Quận 62. Sau ngày bầu cử Quốc hội cả nước (01/6/1976), Quận 11 được chia lại thành 21 phường với dân số khoảng 204.897 người (mật độ trung bình 40.979 người/km2), đồng bào Hoa chiếm tỉ lệ 51,16% dân số3. Sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, Quận 11 hiện nay còn 16 phường, 64 khu phố và 906 tổ dân phố.

Trong giai đoạn hai năm đầu sau giải phóng (30/4/1975 - 7/1977), Toà án nhân dân Quận 11 đứng trước nhiều khó khăn, thử thách trong việc nhanh chóng ổn định tình hình trị an trên địa bàn Quận 11. Trước ngày giải phóng, Quận 11 có một số khu vực như Nghĩa địa Quảng Đông và Phú Thọ là nơi tập trung rất nhiều tội phạm hình sự. Ngoài ra, trên địa bàn quận tại thời điểm này, lực lượng phản động còn rất đông đảo gồm lực lượng tình báo, quân đội chế độ cũ và các tổ chức phản động lui vào hoạt động bí mật, liên tục chống phá chính quyền cách mạng4. Tập thể Toà án nhân dân Quận 11 nỗ lực góp phần hoàn thành 3 nhiệm vụ công tác lớn mà Ban Chấp hành Đảng bộ Quận 11 trong thời điểm đó đề ra bao gồm: xây dựng củng cố chính quyền cách mạng; tập trung cứu đói cho dân và khôi phục phát triển sản xuất; bảo vệ trật tự trị an, truy quét tàn quân địch. Đó chính là những nền móng đầu tiên mà Toà án nhân dân Quận 11 đã xây dựng đối với niềm tin của Đảng bộ và Nhân dân Quận 11 trong những ngày đầu thành lập.

Tiếp nối truyền thống của lớp cán bộ, công chức trước, các đồng chí Chánh án Toà án nhân dân Quận 11 như đồng chí Khổng Chiêu Lư, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, đồng chí Lê Thị Kim Thoa, đồng chí Võ Thanh Bửu Tịnh, đồng chí Lại Văn Trình, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuỷ5 cùng với tập thể đã phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đưa Toà án nhân dân Quận 11 trở thành một trong những đơn vị xuất sắc trong hệ thống Toà án nhân dân hai cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong chặng đường trưởng thành đó, mỗi giai đoạn phát triển của Toà án nhân dân Quận 11 tương ứng với sự chuyển biến tình hình xã hội trên địa bàn Quận 11. Trước hết, phải kể đến giai đoạn chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tình hình kinh tế xã hội có nhiều biến chuyển phức tạp, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn quận. Trong giai đoạn này, cùng với sự chỉ đạo đổi mới hoạt động tư pháp và sự nỗ lực tự thân của đơn vị, Toà án nhân dân Quận 11 đã cố gắng hoàn thành việc duy trì an ninh chính trị, trật tự xã hội, được Quận uỷ Quận 11 đánh tốt trong việc xét xử đúng luật, tỷ lệ sai sót thấp6.

Những năm tiếp theo, Toà án nhân dân Quận 11 không ngừng trưởng thành trên nhiều mặt, ghi dấu ấn trên nhiều hoạt động của địa phương và trong hệ thống Toà án nhân dân hai cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh, với những cách làm hay, mô hình mới, giải pháp sáng tạo như:

Năm 2008, Tòa án nhân dân Quận 11 đã xây dựng phần mềm lưu trữ kho hồ sơ kết hợp với phần mềm thụ lý và quản lý án do Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp và từ năm 2015 là phần mềm Kiosk của Tòa án nhân dân tối cao cung cấp, tạo cho việc lưu trữ tài liệu kho hồ sơ được đồng bộ, chính xác, dễ dàng truy xuất hồ sơ và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến liên hệ Tòa án trong việc xin cấp bản sao bản án, quyết định.

Năm 2012, Tòa án nhân dân Quận 11 đã được Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp địa chỉ thư điện tử bảo mật cho toàn thể cán bộ công chức của đơn vị nhằm phục vụ cho công tác chuyên môn. Do đó, Tòa án nhân dân Quận 11 đã thực hiện tin học hóa công việc hàng ngày từ trao đổi kinh nghiệm công tác chuyên môn đến thực hiện các báo cáo, chuyển giao văn bản pháp luật, văn bản nội bộ, ... thông qua thư điện tử, tận dụng lợi ích tiến bộ của khoa học công nghệ thông tin, từ đó giảm thiểu tối đa việc sử dụng văn phòng phẩm là giấy, bút, tiết kiệm được chi phí văn phòng phẩm, góp phần giảm chi tiêu tài sản công từ ngân sách Nhà nước.

Năm 2019, Toà án nhân dân Quận 11 thực hiện mô hình “Số hóa bộ hướng dẫn thủ tục tố tụng Tòa án” nhằm hỗ trợ văn phòng Tòa án nhân dân Quận 11 giảm thời gian hướng dẫn thủ tục nộp đơn khởi kiện, nhận thông báo tạm ứng án phí và các hoạt động tố tụng trong quá trình giải quyết án. Giúp người dân tiết kiệm chi phí và thời gian làm thủ tục tố tụng tại Tòa án. Người dân khi đến Toà án nhân dân Quận 11 chỉ cần sử dụng điện thoại di động quét mã QR Code được dán trên bảng hướng dẫn là có thể đọc được nội dung hướng dẫn thủ tục nộp đơn khởi kiện và nhanh chóng tải các mẫu đơn về điền trực tiếp trên điện thoại di động.

Năm 2020, trước tình hình dịch Covid 19, Toà án nhân dân Quận 11 nghiên cứu, lắp đặt máy rửa tay tự động (máy rửa tay có sử dụng cảm biến nhiệt) cho người dân khi đến trụ sở Toà án nhân dân Quận 11 làm việc, đảm bảo vừa tiết kiệm vừa hiệu quả, thiết thực đối với công tác chuyên môn và công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp, Tòa án nhân dân Quận 11 quán triệt đến từng Thẩm phán về nghiệp vụ xét xử, chú trọng tạo điều kiện tối đa cho các bên tham gia tố tụng tranh luận công khai tại phiên tòa, bình đẳng trong việc đưa ra chứng cứ và đưa ra các lập luận phản biện; thường xuyên phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân Quận 11 và các Tòa án trong Cụm thi đua số 1 để tiến hành phiên tòa hình mẫu, phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp và có tiến hành họp trao đổi, rút kinh nghiệm sau các phiên tòa.

  Về công tác hành chính, văn phòng, Tòa án nhân dân Quận 11 phân công hai Thẩm phán và hai Thư ký phụ trách Tổ thụ lý – văn phòng thực hiện công tác nhận đơn, kịp thời hướng dẫn và giải quyết đơn khởi kiện của người dân. Khi người dân có nhu cầu xin cấp bản sao bản án, quyết định, Tổ thụ ký – văn phòng giải quyết sao chụp và chuyển ngay cho Chánh văn phòng ký và cấp kịp thời ngay trong ngày, tạo thuận lợi cho nhân dân khi có việc cần liên hệ Tòa án.

Từ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Toà án nhân dân Quận 11 đã nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc” được Toà án nhân dân tối cao và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt, Toà án nhân dân Quận 11 đã đạt được các hình thức khen thưởng cao như sau:

Năm 2006, Toà án nhân dân Quận 11 đạt danh hiệu “Cờ thi đua ngành Toà án nhân dân”;

Năm 2007, Toà án nhân dân Quận 11 được nhận “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” do có thành tích xuất sắc nhiều năm liền;

Năm 2009, Toà án nhân dân Quận 11 được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng ba;

Năm 2015, Toà án nhân dân Quận 11 được nhận “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” do có thành tích xuất sắc nhiều năm liền;

Năm 2017, Toà án nhân dân Quận 11 được nhận “Bằng khen của Chánh án Toà án nhân dân tối cao” do có thành tích xuất sắc nhiều năm liền;

Năm 2018, Toà án nhân dân Quận 11 đạt danh hiệu “Cờ thi đua ngành Toà án nhân dân”;

Năm 2019, Toà án nhân dân Quận 11 được nhận “Bằng khen của Chánh án Toà án nhân dân tối cao” do có thành tích xuất sắc nhiều năm liền;

Hiện nay, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuỷ với vai trò là Bí thư Chi bộ Toà án nhân dân Quận 11 và Chánh án Toà án nhân dân Quận 11, trên tinh thần quyết đoán, mạnh mẽ, cùng với sự tiếp nối truyền thống của tập thể cán bộ, công chức qua nhiều thời kỳ đã cùng với tập thể cán bộ, công chức không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu và làm việc để tiếp tục giữ vững truyền thống vẻ vang nhiều năm liền của Toà án nhân dân Quận 11, góp phần đưa đơn vị trở thành đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong mọi mặt công tác.

Cuối cùng, vượt trên tất cả, bênh cạnh những thành tích đạt được, cán bộ, công chức Toà án nhân dân Quận 11 luôn tâm niệm “Toà án nhân dân phải trở thành niềm tin của Nhân dân” để lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Toà án nhân dân là “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư” không chỉ là khẩu hiệu mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của người Đảng viên, người cán bộ, công chức về sự thật, về công lý, về trách nhiệm đối với Tổ quốc và Nhân dân.

1 http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/web/guest/lich-su-hinh-thanh-chi-tiet

2 Ban Chấp hành Đảng bộ Quận 11, Lich sử Truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân Quận 11 (1930-1975), NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, trang 9

3 http://www.quan11.hochiminhcity.gov.vn/pages/lich-su-hinh-thanh.aspx

4 Ban Chấp hành Đảng bộ Quận 11, Lich sử Đảng bộ Quận 11 (1975-2000), NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, trang 14

5 Chánh án Nguyễn Thị Sung (giữ nhiệm vụ Chánh án từ năm 1976 – 1977), Chánh án Khổng Chiêu Lư (giữ nhiệm vụ Chánh án từ năm 1977-1982), Chánh án Nguyễn Văn Mạnh (giữ nhiệm vụ Chánh án từ năm 1982-1998), Chánh án Lê Thị Kim Thoa (giữ nhiệm vụ quyền Chánh án từ năm 1998-2002, giữ nhiệm vụ Chánh án từ năm 2002-2012), Chánh án Võ Thanh Bửu Tịnh (giữ nhiệm vụ Chánh án từ năm 2012 -2015), Chánh án Lại Văn Trình (giữ nhiệm vụ Chánh án năm 2015), Chánh án Nguyễn Thị Thanh Thủy (giữ nhiệm vụ Chánh án từ năm 2015-2020)

6 Ban Chấp hành Đảng bộ Quận 11, Lich sử Đảng bộ Quận 11 (1975-2000), NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, trang 109


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 20
cdscv