Skip to main content

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN 11 VÀ TRUYỀN THỐNG THỰC HIỆN TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG TÁC DÂN VẬN

(22/09/2020 08:03)

“Tư pháp là một cơ quan trọng yếu của chính quyền, cho nên càng phải tinh thần đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác, để tránh những xích mích lẫn nhau, nó có thể vì quyền lợi nhỏ mà hại đến quyền lợi to và chung, cho cả tư pháp và hành chính.

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN 11 VÀ TRUYỀN THỐNG THỰC HIỆN
TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG TÁC DÂN VẬN

Trong thư gửi đến Hội nghị Tư pháp toàn quốc lần thứ 7 tại Việt Bắc năm 1948. Chủ tịch Hồ Chí Minh viết:

Tư pháp là một cơ quan trọng yếu của chính quyền, cho nên càng phải tinh thần đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác, để tránh những xích mích lẫn nhau, nó có thể vì quyền lợi nhỏ mà hại đến quyền lợi to và chung, cho cả tư pháp và hành chính.

Các bạn là những người phụ trách thi hành pháp luật. Lẽ tất nhiên các bạn cần nêu cao cái gương “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” cho nhân dân noi theo”.

Kể từ ngày đó, “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” là lẽ sống, là kim chỉ nam, là nguyên tắc làm việc của mỗi người cán bộ Toà án. Nhưng học tập Bác không chỉ là học thuộc lòng câu chữ Bác nói, kể vanh vách những câu chuyện về Bác, học tập Bác còn là học cách Bác sống, học cách Bác suy tư, học cả những điều Bác trăn trở; học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là hành trình phấn đấu trở thành một con người ngay thẳng, chính trực và đầy tình nhân ái.

Ngày 22/5/1950 Bác đã ra Sắc lệnh số 85/SL về việc thay đổi tên gọi Tòa án sơ cấp và tên gọi Tòa án đệ nhị cấp. Điều 1 của Sắc lệnh này quy định: “Tòa án sơ cấp nay gọi là Tòa án nhân dân huyện, Tòa án đệ nhị cấp nay gọi là Tòa án nhân dân tỉnh…”.

Có lẽ, chính vì điều đó, tại Hội nghị cán bộ ngành tư pháp năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Trong công tác xử án phải công bằng, liêm khiết, trong sạch. Như thế cũng chưa đủ. Không thể chỉ hạn chế hoạt động của mình trong khung Tòa án. Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân. Giúp dân, học dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng. Thêm nữa là phải luôn luôn cố gắng học tập lý luận, học tập đường lối, chính sách của Chính phủ. Theo Bác, người cán bộ tòa án cũng là con người nên không thể tránh được những thiếu sót. Muốn làm tốt công tác xử án thì ngoài phải liêm khiết, trong sạch thì người cán bộ tòa án phải hiểu được tâm tư, nguyện vọng, khúc mắc của người dân, qua đó sẽ giúp dân, cảm hóa dân và học ở dân những đức tính tốt đẹp, những kinh nghiệm nhằm giúp cho công tác xét xử tốt hơn.”.

Năm 2020 trùng hợp là năm kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Toà án nhân dân (13/9/1945-13/9/2020) và kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2020). Công tác dân vận đã, đang, sẽ mãi là một trong những công tác chính mà hệ thống Toà án nhân dân nói chung, Toà án nhân dân Quận 11 nói riêng luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn ““Xét xử đúng là tốt, nhưng nếu không phải xét xử thì càng tốt hơn”.

image

Quận 11 là một quận nội ven của Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay có 16 phường, 64 khu phố và 906 tổ dân phố. Với địa phương có nhiều đồng bào người Hoa sinh sống, tâm lý “Vô phúc đáo tụng đình” đã trở thành nếp nghĩ của nhiều dân trên địa bàn Quận. Vì vậy, công chức – Người lao động Toà án nhân dân Quận 11 trong nhiều năm nay luôn cố gắng đưa công tác hoà giải, công tác giải thích, tuyên truyền pháp luật thành trọng tâm trong công tác dân vận với những việc làm cụ thể như sau:

image

- Trong quá trình giải quyết các loại án, các Thẩm phán luôn xây dựng kế hoạch hòa giải cho từng vụ cụ thể, cần nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật, những chứng cứ có trong hồ sơ và hiểu rõ tâm lý của từng đương sự để tập trung cho công tác hòa giải đạt kết quả cao nhất, nhằm giữ gìn sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, địa phương và các gia đình. Đảm bảo 100% các vụ, việc đã hòa giải thành không bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

- Toàn thể công chức – Người lao động trong đơn vị luôn quyết tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu thi đua do Tòa án nhân dân tối cao qui định. Tham gia tốt các hoạt động phong trào, hoạt động thiện nguyện do địa phương, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đơn vị phát động nhằm tạo sân chơi lành mạnh, gắn kết cho cán bộ công chức…

  - Toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên đảm bảo chấp hành tốt pháp luật, thực hiện nghiêm các quy chế, các qui định về nghiệp vụ của hệ thống Tòa án nói chung và nội quy, quy chế của cơ quan nói riêng. Đảm bảo không có trường hợp nào cán bộ công chức nào vi phạm pháp luật và sai sót về nghiệp vụ mà phải dẫn đến phải truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị áp dụng các hình thức kỷ luật khác.

  - Tổ chức tốt nơi tiếp công dân, niêm yết nội quy tiếp công dân, bố trí cán bộ công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân và chuyển cho lãnh đạo đơn vị xử lý kịp thời các khiếu nại tố cáo của công dân theo quy định. Ban lãnh đạo sẽ trực tiếp tiếp công dân vào lúc 13 giờ 30 ngày thứ 6 hàng tuần.

- Trong quá trình giải quyết các loại án, Thẩm phán, Thư ký và bộ phận văn phòng đã luôn tận tâm hướng dẫn, giải thích để nhân dân thực hiện đúng các qui định của pháp luật. Hạn chế đến mức thấp nhất những khiếu nại, tố cáo của công dân và đảm bảo những khiếu nại, tố cáo nếu có sẽ được giải quyết nhanh chóng theo đúng qui định của pháp luật.

- Theo Hướng dẫn thực hiện nội dung “5 không” trong phong trào “Dân vận khéo”, Chi bộ Tòa án nhân dân Quận 11 đã triển khai và yêu cầu toàn thể cán bộ, Đảng viên nghiêm túc thực hiện, cam kết không có vi phạm, tập trung thực hiện nghiêm “Không gây phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp”.

image

image

Ngoài ra, trong nhiều năm liền, Toà án nhân dân Quận 11 luôn vận động cán bộ, công chức đơn vị đóng góp xây dựng nhà tình thương, chia sẻ hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn, neo đơn, thực hiện nhiều hoạt động trong công tác tuyên truyền pháp luật như: Tổ chức thực hiện phiên toà pháp luật trên địa bàn 16 phường; tổ chức tuyên truyền pháp luật, cảm hoá giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến; phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật có sử dụng tiếng Hoa trên địa bàn phường có đông người Hoa sinh sống; tổ chức tuyên truyền pháp luật cho Công ty Dệt May Đông Á, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 11… trên địa bàn Quận.

“Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân”, Toà án nhân dân Quận 11 luôn giữ vững truyền thống công tác dân vận để dân hiểu, dân tin, nhân dân thương mến. Từ nhân dân và vì nhân dân, chỉ có như vậy, mỗi người cán bộ, công chức Toà án nhân dân Quận 11 mới không thẹn với lòng mình, với huy hiệu mà mình đeo trên ngực trái - huy hiệu người Thẩm phán nhân dân, huy hiệu người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 33
cdscv